HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ

Hiện nay, nước Mỹ có gần 5,000 trường cao đẳng, đại học với các khóa học và sau đại học cho hơn 900 chuyên ngành khác nhau, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế được lựa chọn những chương trình học phù hợp, đúng mục đích. Tuy nhiên, các trường ở Mỹ đều có những quy định riêng, độc lập về tiêu chuẩn tiếp nhận sinh viên do đặc tính tự trị của giáo dục Mỹ. Những trường đại học top đầu tại Mỹ như Harvard, Princeton luôn có những tiêu chuẩn khắt khe để thu hút các học sinh, sinh viên xuất sắc.

Ngoài ra, các trường đại học của Mỹ cũng rất linh họat trong chương trình đào tạo, cho phép sinh viên chuyển đổi ngành học, trường học, liên thông hay bảo lưu dễ dàng; nhờ thế, sinh viên có nhiều cơ hội để học tập, trải nghiệm và thành công. 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC:

  • Giáo dục tiểu học (Primary school): 

Học sinh bắt đầu bậc giáo dục tiểu học lúc 6 tuổi. Bậc giáo dục tiểu học bao gồm 5 năm học: lớp 1 – lớp 5.

  • Giáo dục trung học (Secondary school):

Sau khi hoàn tất lớp 5 của bậc tiểu học, học sinh sẽ bước vào trung học. Bậc trung học bao gồm middle school / junior high school (lớp 6  – lớp 8) và high school (lớp 9 – lớp 12).

  • Giáo dục đại học:

Học sinh hoàn tất bậc trung học sẽ tiếp tục học lên đại học. Đối với bậc đại học, học sinh có 2 sự chọn lựa:

Cao đẳng hệ 2 năm (Junior or Community college): Học sinh sẽ học 2 năm tại các trường Cao đẳng 2 năm và khi hoàn tất học sinh sẽ nhận được bằng Associate (Associate degree). Sau đó sẽ chuyển tiếp lên học 2 năm tại các trường Đại học để lấy bằng Cử nhân.

Đại học (Senior college or University): Học sinh sẽ nhận bằng Cử nhân (Bachlor degree).

  • Giáo dục sau đại học:

Học sinh khi nhận được bằng Cử nhân có thể tiếp tục theo học 1 trong 2 lọai bằng Thạc sỹ (Master degree) hoặc bằng Tiến sỹ (Doctorate degree).

Bằng Thạc sỹ (Master’s degree – MA): Thông thường sẽ học trong 2 năm.

Bằng Tiến sỹ (Doctorate degree – PhD): Dành cho học sinh muốn nâng cao trình độ học vấn ở một số lĩnh vực đặc biệt. Chương trình kéo dài từ 2-6 năm.

CÁC KỲ KHAI GIẢNG:

Đại đa số các trường đại học và cao đẳng thường khai giảng từ tháng Tám đến tháng Mười hai và từ tháng Giêng đến tháng Tư. Ngoài ra còn có nhiều chương trình học hè được tổ chức từ tháng Năm đến tháng Tám. 

Các văn bằng đại học mất 4 năm để hoàn thành và chương trình thạc sỹ mất 2 năm để hoàn thành. Các chương trình thạc sĩ thường mất từ một đến hai năm. 

Các chương trình tiến sĩ thường mất nhiều thời gian hơn một chút so với các nước khác, thường kéo dài trong khoảng 4-7 năm. Bằng tiến sĩ thường có nhiều giai đoạn bao gồm các khoá học, các kỳ thi kiểm tra kiến thức và sau đó trở thành nghiên cứu sinh khi sinh viên tập trung thực hiện luận án của mình.

HỌC PHÍ:

Mức học phí dành cho sinh viên quốc tế chênh lệch rất lớn giữa các tiểu bang và các chương trình học khác nhau. Học phí sẽ là chi phí đắt nhất trong tổng chi phí du học của bạn. Mức học phí có thể dao động từ US $ 10,000 đến US $ 55,000 một năm.

Bạn sẽ phải đóng học phí trước khi nhập học. Ngoài ra, bạn cũng có thể phải đóng thêm các khoản chi phí khác như tiền tài liệu học và quyền sử dụng các trang thiết bị giáo dục.

HỌC BỔNG:

Một số trường đại học ở Hoa Kỳ và trường học trao học bổng và giải thưởng cho sinh viên quốc tế đạt được kết quả xuất sắc. Số lượng và loại học bổng của mỗi trường đại học hoặc cao đẳng khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn cần phải biết đó là việc cạnh tranh học bổng không hề dễ dàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!