10 THÀNH PHỐ LỚN TẠI HOA KỲ

10 THÀNH PHỐ LỚN TẠI HOA KỲ

1. NEW YORK (NY)

New York là thành phố lớn nhất ở Mỹ với dân số khoảng 8,2 triệu, nơi đây được biết đến như là “Quả táo lớn” và “Thành phố không bao giờ ngủ”. Thành phố New York là một trung tâm thương mại, tài chính, thời trang, y tế, giải trí, phương tiện đại chúng, văn hóa và thị trường tài chính. New York cũng được biết đến là nơi có những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất thế giới. 

Nhiệt độ nơi đây chênh lệch khá lớn, dao động từ 41 C (106 F) và -24 C (-11 F). Tượng nữ thần tự do tại đảo Tự Do, ngay cửa Sông Hudson ở New York, được Pháp tặng cho Mỹ vào năm 1876 như một món quà của tình hữu giữa 2 nước.

2. LOS ANGELES (CA)

Los Angeles là thành phố đông dân cư nhất tại California và là thành phố đông dân cư thứ hai tại Mỹ. Dân số khoảng 4 triệu. Đây là một trong những trung tâm quan trọng nhất thế giới về văn hóa, khoa học, kỹ thuật, thương mại quốc tế và giáo dục bậc cao với các trường đại học nổi tiếng như Đại học Nam California, Đại học California. Los Angeles đặc biệt được biết đến về thế giới điện ảnh (Hollywood), hàng không và các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Tại đây nổi tiếng với tòa nhà chọc trời Liberary.

3. CHICAGO (IL)

Chicago vẫn thường được gọi “Thành phố thứ hai”, “Thành phố đầy gió”, Chicago là trung tâm thương mại, giao thông vận tải, văn hóa và tài chính của miền Trung Tây. Đây cũng là trung tâm xe tải và đường sắt quan trọng nhất quốc gia và là nơi có một trong những sân bay náo nhiệt nhất của Mỹ. Chicago sầm uất với những tòa nhà thương mại chọc trời.

4. HOUSTON (TX)

Houston là thành phố đông dân nhất tiểu bang Texas. Nơi đây được quốc tế biết đến bởi ngành công nghiệp năng lượng (đặc biệt là dầu mỏ), ngành hàng không và đóng tàu. Cảng Houston được xếp hạng nhất ở Mỹ về thương mại Quốc tế và là cảng lớn thứ 6 thế giới.

5. PHILADELPHIA (PA)

Philadelphia có tên gọi thân mật là “Philly”, là thành phố lớn thứ 2 trên bờ Đông Hoa Kỳ và là thành phố lớn thứ 5 cả nước. 

Đây là một trung tâm thương mại, giáo dục và văn hóa chính của quốc gia. Nhiệt độ Philadelphia dao động từ 1 C (34 F) và 25 C (77 F). Vào thế kỷ XVIII, Philadelphia là thủ đô thứ 2 và là thành phố đông dân nhất của Hoa Kỳ. Khi ấy, nơi đây là thành phố nói tiếng Anh lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau London của nước Anh. 

Thành phố này gắn liền với tên tuổi một chính trị gia, khoa học gia nổi tiếng thế giới và có ảnh hưởng to lớn trong việc khai sinh ra nước Mỹ – Benjamin Franklin – người được in hình trên tờ tiền 100 đô la vẫn được lưu hành rộng rãi khắp thế giới.

6. PHOENIX (AZ)

Phoenix là một trung tâm thương mại, sản xuất, tài chính, du lịch và nghỉ dưỡng. Thành phố này góp phần quan trọng về nông sản. Nhiệt độ nóng nhất là 41 C (tháng 7); lạnh nhất là 5 C (tháng 1). Phoenix quanh năm nắng ấm (khoảng 300 ngày) và rất ít mưa.

Khí hậu Phoenix tương đối nóng và thảm thực vật, đặc điểm địa lý rất đa dạng. 

7. SAN ANTONIO (TX)

San Antonio là thành phố lớn thứ 2 của tiểu bang Texas sau Houston. Nơi đây nổi tiếng về di sản văn hóa với sự kết hợp độc đáo của Mexico, Anglo và văn hóa Đức. Ngoài ra, các đặc điểm văn hóa của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha cũng rát nổi bật tại đây. 

San Antonio có khí hậu nhiệt đới đặc trưng với mùa hè thì rất nóng còn mùa đông ôn hòa. Nhiệt độ nơi đây khá giống với Việt Nam, tháng 7: 35 C (95 F) – 24 C (75 F), Tháng 1: 16oC (61 F) – 3 C (38 F). Là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa, San Antonio thu hút hơn 20 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. 

8. SAN DIEGO (CA)

San Diego tọa lạc tại Vịnh San Diego, San Diego là thành phố lớn thứ 2 tại California, được biết đến là một thành phố có khí hậu tuyệt vời và các địa điểm tham quan giải trí. Nhiệt độ tháng 1 vào khoảng 19 C (66 F) – 9 C (44 F), tháng 7 khoảng 25 C (76 F) – 19 C (66 F). San Diego là thiên đường nghỉ mát quanh năm. 

Sở thú San Diego là sở thú lớn nhất của quốc gia, quy tụ hơn 4.200 loài động vật, bao gồm các loài cá biển, cá mập và bộ sưu tập cá voi lớn nhất thế giới. Tổng giá trị của tất cả các dịch vụ và hàng hóa tại San Diego làm cho thành phố này trở thành một trong những thành phố có nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới. 

Song song đó, giáo dục của San Diego cũng rất phát triển, nằm trong top 10 thành phố “có giáo dục” nhất Hoa Kỳ. Đây cũng là một trong những thành phố an toàn nhất nước Mỹ với tỷ lệ tội phạm thấp. 

9. DALLAS (TX)

Dallas là thành phố lớn thứ 3 của tiểu bang Texas, nổi tiếng với sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth – một trong những sân bay lớn nhất và bận rộn nhất thế giới. Nền kinh tế của Dallas được coi là đa dạng với các lĩnh vực tiêu biểu là quốc phòng, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, viễn thông và giao thông vận tải. 

10. SAN JOSE (CA)

San Jose tọa lạc tại thung lũng Silicon với dân số khoảng 958.789 dân (thống kê năm 2011). Trong nhiều năm, San Jose được gắn liền với danh hiệu “Thành phố lớn an toàn nhất Hoa Kỳ”. 

Đây là một trong những thành phố có đông người Việt sinh sống nhất ở Mỹ, chiếm hơn 9% dân số toàn thàn phố. Điểm đặc trưng nhất của thành phố này là sự tập trung lớn của các công ty kỹ thuật công nghệ cao, máy tính và vi xử lý, khiến khu vực này được gọi là Thung lũng Silicon. 

Các trường tiêu biểu trong khu vực gồm có Đại học California, Đại học San Jose, Đại học Santa Clara và Đại học Stanford,… đào tạo hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật và khoa học máy tính hằng năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!