DU HỌC MỸ CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG “LẤY BẰNG KÉP”

GIỚI THIỆU CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG VÀ CHƯƠNG TRÌNH KÉP:

Trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College):

Tương đương với hai năm đầu,được xem như giáo dục đại cương của bậc đại học. Sinh viên học tập tại hơn 1.600 trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ đều nhận được hỗ trợ từ giáo viên, học phí phải chăng và sĩ số sinh viên trong lớp ít hơn so với đại học. Hơn 50% sinh viên Mỹ lựa chọn học từ cao đẳng rồi mới chuyển tiếp lên chương trình đại học.

Chương trình kép:

  • Học sinh chưa hoàn tất chương trình phổ thông ở Việt Nam có thể chọn học chương trình kép để nhận được cả bằng tốt nghiệp trung học và cao đẳng chỉ trong thời gian 2 năm tại tiểu bang Washington. Đối với các trường Cao đẳng Cộng đồng ở bang Washington như North Seattle College, Seattle Central College, South Seattle College, Green River Community College… học sinh chỉ cần học hết lớp 10, chứng nhận đủ 16 tuổi tính đến thời điểm nộp đơn là đủ điều kiện được nhận vào trường trường Cao đẳng Cộng đồng.
  • Sau khi học xong trường Cao đẳng Cộng đồng các bạn sẽ nhận được bằng AA (Associate of Arts) hoặc AS (Associate of Sciences) và có thể đi làm để tích lũy kinh nghiệm hoặc học tiếp lên năm 3 chương trình đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân (Bachelor). 
  • Như vậy chỉ trong 4 năm các bạn có thể lấy được bằng cử nhân, nhanh hơn 2 năm so với học tại Việt Nam hoặc học chương trình 4 năm đại học của Mỹ

 TẠI SAO NÊN CHỌN CAO ĐẲNG KÉP?

Trong nhiều năm gần đây Chương trình cao đẳng kép tại các trường Cao đẳng cộng đồng bang Washington trở nên phổ biến hơn, và nhanh chóng trở thành một lựa chọn tuyệt vời nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian học cho học sinh sinh viên.

          Yêu cầu đầu vào dễ dàng:

Điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng cộng đồng tương đối thấp và ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 4 năm.

  • Sinh viên chỉ cần đủ 16 tuổi, có học lực trên trung bình
  • Chứng chỉ TOEFL 61 trở lên hoặc IELTS 5.0–5.5
  • Không yêu cầu SAT và bài viết tự luận.
  • Nhiều trường chấp nhận sinh viên làm bài kiểm tra tiếng Anh tại trường thay thế cho chứng chỉ IELTS/TOEFL. Ngoài ra, các khóa tiếng Anh dự bị cũng được tổ chức cho các sinh viên chưa đạt được yêu cầu đầu vào của trường.

          Chi phí học tập hợp lý:

Chi phí hợp lý cũng là một yếu tố cần được cân nhắc của việc học tập tại các trường cao đẳng cộng đồng. 

  • Bình quân học phí tại cao đẳng cộng đồng Mỹ khoảng 7,000 – 10,000 USD/năm, tổng chi phí cho một năm học tập và ăn ở khoảng 16,000 – 24,000 USD, chỉ bằng 1/2 – 1/3 chi phí học tại trường đại học. 
  • Trong suốt quá trình học, sinh viên cũng có cơ hội làm thêm ngay trong khuôn viên trường với mức lương khoảng 500 – 800 USD/tháng.

         Chuyển tiếp dễ dàng:

Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đều liên kết với các trường đại học 4 năm (được gọi là tiếp nối hay chuyển tiếp 2+2) cho phép sinh viên chuyển tiếp tín chỉ từ cao đẳng lên 02 năm cuối đại học dễ dàng, kể cả những trường không nằm trong khối liên kết. 

Tỷ lệ sinh viên chuyển tiếp thành công tại nhiều trường Cao đẳng lên đến hơn 90%, trong đó nhiều sinh viên được nhận vào các trường danh tiếng hàng đầu tại Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn thực tập một năm OPT trước khi bước vào hai năm cuối đại học. Một số trường cao đẳng có liên kết với những doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Hoa Kỳ có thể hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc thực tập.

       Thời gian nhập học:

Khai giảng vào tháng 3, 6, 9, và tháng 12 hằng năm cho tất cả các khoá học

Nộp hồ sơ trước ngày khai giảng 3 tháng.

 

MỘT SỐ TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG CÓ CHƯƠNG TRÌNH KÉP PHỔ BIẾN TẠI BANG WASHINGTON:

  1. Green River Community College:

Tọa lạc: Auburn, Washington, Mỹ

Học phí: khoảng $ 10.350 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

Danh sách các trường Đại học tiếp nhận bạn vào năm 2 hoặc 3 sau khi hoàn tất chương trình Cao đẳng cộng đồng Green River: University of Washington, Cornell University, Purdue University, Indiana University, University of Michigan, USC, University of Wisconsin, Johns Hopkins University, UC Berkeley, UCLA, Seattle University …và rất nhiều viện đại học hàng đầu khác

 

        2. Seattle Central Community College:

Tọa lạc: thành phố Seatle, bang Washington.

Học phí: $ 9.525 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

Cao đẳng Seattle central được thành lập vào năm 1966, là một trường cao đẳng cộng đồng duy nhất tọa lạc tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Trường nằm tại Capitol Hill, cách khu nhà chọc trời của thành phố Seattle 15 phút đi bộ, rất gần các bảo tàng, thư viện, nhà hát, khu mua sắm, nhà hàng, quán cà phê và phòng tập thể thao.

 

        3. North Seattle Community College:

Tọa lạc: North Seattle Community College nằm cách University of Washington 10 phút và chỉ 15 phút từ trung tâm thành phố Seattle.

Học phí: $ 9.571 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

Sinh viên sau khi học 2 năm tại Du học Mỹ trường North Seattle Community College bang Washington có thể được chuyển tiếp vào các trường danh tiếng: University of Washington, University of California at Berkele, San Francisco State University, Arizonna State University, University of Arkansas, California State University, Californis, State Polytechnic University, Gieogia State University, University of Southern California, University of Wisconsin- Madison, Loyola University, Indianna University- Bloomington University of Austin, Seattle University, Washington State University, University of pensylvania, Purdue University…

 

        4. South Seattle Community College:

Tọa lạc: Trường South Seattle là một nhánh của hệ thống Cao đẳng Cộng đồng Seattle. Trường là một trường công lập hàng đầu tại Seattle, Washington và thành lập từ năm 1970. Trường cao đẳng South Seatltle nằm ở phía tây Seattle xinh đẹp, chỉ mất vài phút đi bộ đến bãi biển Alki và trung tâm thành phố.

Học phí: Khỏang $ 9.900 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

Sinh viên của trường có thể theo học tại những trường đại học hàng đầu như: University of California-Berkeley, University of Washington, Purdue, University of Michigan, Seattle University và nhiều trường khác nữa…

 

        5. Bellevue Community College:

Tọa lạc: Bellevue là trường cao đẳng cộng đồng, được thành lập năm 1966 nằm tại Bellevue, Washington – một thành phố đa văn hóa.

Học phí: $ 8.370 / năm (Học phí thay đổi từng  năm)

Trường Bellevue nổi tiếng nhờ đã thiết lập các chuẩn mực kỹ thuật trong công nghệ thông tin được áp dụng trên toàn nước Mỹ và Liên minh Châu Âu. Sinh viên BCC được các trường đại học ở Mỹ chấp nhận như ĐH bang Washington, ĐH Seattle, ĐH Puget Sound, ĐH Stanford, ĐH Chicago, ĐH Harvard, ĐH Brown, ĐH Pennylvania…

 

        6. Shoreline Community College:

Tọa lạc: thành phố Seattle, bang Washington – thành phố cảng kinh doanh nhộn nhịp giữa Mỹ và Châu Á – Thái Bình Dương (Cách Vancouver, Canada chỉ 3 giờ xe hơi). Nơi đây có khí hậu ôn đới, vô cùng ấm áp và đồng thời là quê hương của những ngành công nghiệp chủ chốt trên thế giới như: Phần mềm (Microsoft, Adope), công nghệ sinh học, chế tạo máy bay, nghiên cứu y học…

Học phí: $ 8.307 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

Chương trình chuyển tiếp lên bậc đại học của trrường tạo cơ hội cho sinh viên được chuyển tiếp lên nhiều trường đại học danh tiếng như: University of Washington,  Seattle University, Washington State University,  University of California, toàn hệ thống đại học UC, Indiana University

 

        7. Edmonds Community College:

Tọa lạc: Trường Edmonds cách Seattle 25 phút về hướng Bắc và cách Vancouver, Canada 1,5 giờ lái xe.

Học phí: $ 9.249 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

Sau khi hoàn tất khóa học, sinh viên có thể dễ dàng liên thông vào các đại học trong tiểu bang Washington và trên toàn nước Hoa Kỳ, bao gồm các đại học lớn như: University of Washington, Seattle University, Central Washington University,…

 

        8. Highline Community College:

Tọa lạc: Cao đẳng cộng đồng Highline (Highline Community College) được thành lập năm 1961, là học viện công lập ở Washington với 16,926 sinh viên theo học. Khuôn viên chính tọa lạc tại Des Moines, cả Trung tâm công nghệ & khoa học biển ở bờ biển Redondo; Trung tâm Burien & White đều tại Federal Way.

Học phí: $ 9.600 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

Học các lớp lấy văn bằng Associate of Arts, tương đương với giai đoạn học đại cương hai năm đầu ở bậc đại học. Sau khi xong các sinh viên từ trường Highline đã chuyển tiếp thành công lên các trường University of Washington, Washington State University, Seattle University, New York University, Ohio State University và các trường khác. 

 

        9. Pierce Community College:

Tọa lạc: Trường có hai khu học xá là Lakewood và Puyallup tại bang Washington, chỉ cách thành phố Seattle 45 phút lái xe.  

Học phí: $ 9.886 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

Các cố vấn chuyển tiếp giúp cho sinh viên thực hiện việc học liên thông sang trường đại học; gần đây các sinh viên học liên thông sang các trường University of Washington, New York University; Carnegie Mellon; Purdue; San Francisco Art Institute, Fashion Institute of New York, và nhiều trường đại học nổi tiếng khác.

 

        10. Skagit Valley College:

Tọa lạc: Trường Cao đẳng Skagit Valley được thành lập vào năm 1926 tại vùng núi Vernon xinh đẹp, bang Washington, trường cách khoảng 60 dặm về phía Bắc Seattle và 60 dặm về phía Nam Vancouver, British, Columbia, Canada.

Học phí: $ 9.850 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

Trường có nhiều thành tích xuất sắc và kinh nghiệm giúp sinh viên của mình chuyển tiếp chắc chắn vào chương trình đại học 4 năm tại các trường đại học danh tiếng nước Mỹ như: ĐH Washington, ĐH Pacific, ĐH Drake, ĐH Minnesota, ĐH Maryland.

 

        11. Spokane Community College:

Tọa lạc: Nằm ở phía đông Spokane, khuôn viên trường bao gồm 23 tòa nhà hành chính, học thuật và hỗ trợ nằm trên 148 mẫu Anh bên cạnh sông Spokane nằm giữa các thành phố Spokane và Thung lũng Spokane.

Học phí: $ 9.013 / năm (Học phí thay đổi từng năm)

90% những sinh viên tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Cộng đồng Spokane được chấp nhận vào các trường đại học như Stanford, Cornell, Vanderbilt, Georgetown, University of Southern California, University of Washington, Rutgers, Gonzaga University, Whitworth University, University of Washington, Brigham Young University, University of California, Berkeley,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!