PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI – DU HỌC NEW ZEALAND

Du học New Zealand với hệ thống hạ tầng giao thông vận tải đa dạng, sẽ thật tự tin khi bạn nắm được những bí quyết di chuyển khi du học ở xứ sở Kiwi.

ĐA DẠNG CÁC LOẠI PHƯƠNG TIỆN KHI DI CHUYỂN

Phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất tại New Zealand là xe bus. Hệ thống xe bus trong thành phố được đầu tư phát triển mạnh nên bạn hoàn toàn có thể bắt xe bus nhanh chóng, thuận tiện và yên tâm bước lên xe bus để tận hưởng khung cảnh thành phố trong lúc chờ tới điểm đến. Ở một quốc gia phát triển như New Zealand, hệ thống xe bus cũng vô cùng hiện đại. Tại các trạm chờ thường có bảng điện tử báo số trạm bus, thời gian xe sắp tới điểm chờ, số hiệu xe, điểm đến, xe bị delay… để thuận tiện hơn cho hành khách tìm đường.

Ngoài xe bus, tàu cũng là phương tiện công cộng được nhiều người sử dụng, đặc biệt là khi di chuyển đường xa, tuy nhiên tàu chỉ có ở vài thành phố lớn ở New Zealand.

Nhìn chung, hệ thống vận tải công cộng ở New Zealand rất tiện dụng, và mỗi thành phố đều sở hữu một trang web hữu ích cho việc tra cứu hành trình cùng thông tin chi tiết về giờ khởi hành, tuyến đường, thời lượng di chuyển…Và nếu bạn đã xác định thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng, bạn nên mua thẻ xe buýt theo tháng hoặc hàng năm để tiết kiệm hầu bao.

Ở Auckland, bạn có thể tham khảo trang Auckland Transport với thẻ trả trước tích hợp bus, train và ferry – AT HOP card. Nếu tải ứng dụng “AT Metro” trên các thiết bị smartphone, bạn còn có thể tiết kiệm khoảng 20% chi phí đi lại so với việc vé thông thường.

Nếu ở Wellington, bạn nhớ tham khảo trang Metlink. Wellington không có thẻ như Auckland nhưng các bạn có thể trả theo tháng hay theo tuyến. Thẻ Metro card ở Christchurch cũng tương tự như AT HOP card của Auckland và giúp tiết kiệm chi phí lên đến 30%so với vé thông thường.

Trong trường hợp bạn là tín đồ của những phương tiện cá nhân như xe đạp hay xe gắn máy, New Zealand cũng rất lý tưởng cho lựa chọn này (trừ những ngày đông lạnh giá).

PHƯƠNG TIỆN LIÊN THÀNH PHỐ

Có giá cả phải chăng nhất với sinh viên, phải kể đến xe bus liên thành phố với dịch vụ Naked Bus. Hãng xe bus này có giá khá rẻ, mức độ phủ kín tuyến nhiều và có thể mua nhiều tour tuyến/trip (gọi là passport) thì sẽ rất tiết kiệm. Phần lớn các sinh viên quốc tế tham gia chương trình Working Holiday của chính phủ New Zealand đều dùng Naked Bus Passport. Một sự lựa chọn khác đó là Intercity Bus – một dịch vụ vận chuyển liên thành phố khá lâu đời ở New Zealand. Hệ thống bus này có các tuyến bus phủ kín, lịch khởi hành nhiều tuy nhiên giá mắc hơn Naked Bus và không có loại nhiều tour tuyến như của Naked Bus.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng xe lửa liên thành phố. Vì New Zealand chia ra 2 đảo nên sẽ không có tuyến xe lửa xuyên suốt. Xe lửa chủ yếu dành cho khách du lịch vì cảnh rất đẹp nhưng giá khá cao. Để tham khảo lịch tàu chạy, điểm đến, giá cả của các tuyến xe lửa liên thành phố, các bạn tham khảo trang web của KiwiRail. Nếu bạn là “fan” của các ngọn núi hung vĩ thì cũng nên trải nghiệm xe lửa ngắm cảnh ở New Zealand nếu có thời gian.

Để di chuyển qua lại giữa 2 đảo của New Zealand mà không muốn sử dụng máy bay hoặc phải mang theo xe hơi, thì bắt buộc phải dùng phà biển. Phà biển của New Zealand có sức chứa rất lớn, có thể chở được vài trăm hành khách với xe hơi. Ngoài ra, phà còn có nhiều tiện ích hấp dẫn khác như rạp chiếu phim, ghế nằm, nhà hàng, các hoạt động giải trí cho thiếu nhi, phòng ngủ riêng cho các khách VIP,…Phà thường sẽ khởi hành từ Wellington (đảo Bắc) và đến Picton (đảo Nam) và ngược lại, thời gian đi về giữa hai đảo là khoảng 3-4 tiếng. Có hai công ty vận hành phà biển nối hai đảo Nam và Bắc là Interislander và Bluebridge. Interislander có nhiều phà và lịch khởi hành hơn Bluebridge, tuy nhiên giá cả cũng cao hơn. Vào những ngày đẹp trời thì phà là phương tiện ngắm cảnh, ngắm cá heo tuyệt vời – và đây đồng thời cũng là một trải nghiệm nhất-định-phải-thử khi du học New Zealand.

Vốn sở hữu một hệ thống sân bay nội địa và quốc tế khá dày đặc ở cả Đảo Bắc và Đảo Nam, New Zealand là đất nước có hệ thống hàng không phát triển. Các hãng hàng không nội địa phổ biến là Air New Zealand, Jetstar New Zealand và Pacific Bule. Thực tế, nếu cần di chuyển quãng đường xa như Auckland – Christchurch hay Christchurch – Wellington thì máy bay là lựa chọn tốt nhất. Chuyến bay Auckland – Christchurch rẻ nhất có mức giá khoảng 60 đô la New Zealand/chiều, và nếu muốn di chuyển từ Wellington đến Auckland, bạn chỉ mất 1 giờ đồng hồ bay mà thôi. Đặc biệt, hãng Air New Zealand hàng tuần đều có nhiều vé khuyến mãi giá rẻ nên bạn có thể sử dụng ứng dụng Grab A Seat để nhanh tay săn vé về.

Cuối cùng, hitchhiking (đi nhờ xe) cũng là một hình thức di chuyển rất thú vị. Theo kinh nghiệm của sinh viên quốc tế, tỉ lệ thành công của hitchhiking ở các vùng xa thành phố và ở đảo Nam là cao nhất. Và để có một chuyến đi nhờ xe thành công, bạn cần chuẩn bị biển hiệu nơi muốn đến (nếu biển hiệu dễ thương thì cơ hội đi nhờ càng cao!)

Trả lời

error: Alert: Content is protected !!