Cập nhật tình hình mùa dịch Covid-19 và Chính sách dành cho du học sinh của các quốc gia.

Chính sách đối với du học sinh quốc tế Canada.

Hầu hết du học sinh Canada vẫn được nhập cảnh trong mùa dịch Covid-19, miễn là bạn có đủ 3 yếu tố:

 • Giấy phép du học hợp lệ
 • Trường Đại học bạn chọn có chứng nhận đạt tiêu chuẩn phòng dịch Covid-19
 • Biên bản kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn thuộc về chính quyền Canada nên không có gì đảm bảo bạn chắc chắn được nhập cảnh.

Bộ Di trú, Người Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo sẽ chính thức áp dụng quy định test Covid-19 cho tất cả mọi người tới Canada bằng đường hàng không ngay tại sân bay (Canada) từ ngày 22/02/2021

Gia hạn giấy phép làm việc thêm 18 tháng cho du học sinh Canada mùa Covid-19.

 • Đối với những bạn đã được cấp giấy phép làm việc nhưng vì tình hình dịch bệnh không thể tìm được việc như ý trong khi giấy phép sắp hết hạn thì có thể nộp hồ sơ cho chương trình “open work permit” để gia hạn thêm 18 tháng. Động thái này của chính phủ nhằm mục đích giúp sinh viên quốc tế được phép ở lại Canada hợp pháp để tìm việc và xây dựng sự nghiệp trong mùa dịch nhiều khó khăn. Chương trình “Open work permit” sẽ bắt đầu mở vào ngày 27/ 01/ 2021 cho đến ngày 27/ 07/ 2021.

Chính sách trợ cấp tài chính mới cho du học sinh Canada mùa Covid-19

 • Canada Recovery Benefit (CRB): Chương trình này sẽ cấp 500 CAD mỗi tuần trong 26 tuần liên tiếp cho những ai mất việc, không tìm được việc, không có bảo hiểm lao động hoặc thu nhập bị giảm ít nhất 50% vì dịch Covid-19. Khoản trợ cấp này sẽ được gửi vào mỗi hai tuần.
 • Canada Recovery Sickness Benefit (CRCB): Chương trình này sẽ cấp 500 CAD mỗi tuần trong tối đa 2 tuần cho những người lao động không thể đến chỗ làm vì nhiễm Covid-19, phải đi cách ly hay các lý do khác liên quan đến dịch bệnh. Khoản trợ cấp này sẽ được gửi hàng tuần.
 • Mỗi chương trình sẽ có một số yêu cầu khác nhau

Nguồn thông tin tham khảo tại https://monitor.icef.com

Ireland mở rộng điều kiện làm việc sau nghiên cứu cho sinh viên học từ xa do COVID.

Ireland cho phép sinh viên quốc tế đang trong chương trình học kỳ thứ hai của các cơ sở giáo dục đại học Ireland cung cấp vẫn đủ điều kiện nhận quyền làm việc sau khi học nếu họ đang học từ xa bên ngoài Ireland.

Úc dự kiến mở cửa biến giới vào ngày 17/06/2021.

Ngày 15/2/2021, những lô Vắc-xin đầu tiên đã đến Úc và người dân ở Úc sẽ bắt đầu được tiêm vắc-xin từ 22/2/2021. Bắt đầu từ các đối tượng ưu tiên: y bác sỹ và các lực lượng phòng chống Covid, người lớn tuổi… Ước tính đến tháng 3 thì Úc có đủ vắc-xin covid cho toàn dân Úc. Chính phủ Úc cam kết toàn bộ dân Úc và người nước ngoài có visa đang ở tại Úc đều sẽ được tiêm phòng miễn phí. Tất nhiên, sinh viên quốc tế thuộc đối tượng này. Úc dự kiến sẽ mở cửa biên giới vào ngày 17/06/2021. Cùng 1 số thay đổi hấp dẫn về chính sách ở lại Úc sau tốt nghiệp.

Singapore cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh.

Singapore tiếp tục điều chỉnh các biện pháp kiểm soát việc nhập cảnh để quản lý rủi ro các ca nhiễm bệnh từ những quốc gia khác vào Singapore và lây lan ra cộng đồng. Khi vừa đến Singapore, sinh viên sẽ được sắp xếp thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly theo quy định của Hải quan Singapore trong vòng 14 ngày. Sinh viên phải tuân thủ tất cả các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiện hành. Và các biện pháp phòng ngừa khác do Bộ Y tế Singapore quy định.

Trong thời gian cách lysinh viên cần thực hiện thêm xét nghiệm Swab test khácThông tin cụ thể hơn về lịch hẹn xét nghiệm sẽ được gửi đến sinh viên trước khi hoàn thành cách ly. Nếu từ chối xét nghiệm, sinh viên có thể bị truy tố theo luật và điều khoản của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm. Hiện du học sinh tại Singapore có thể học trực tiếp trên giảng đường nhưng vẫn tuân thủ các quy định về phòng chống Covid19.

Vương quốc Anh: Tính linh hoạt cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi COVID.

Nhận thức được rằng nhiều sinh viên quốc tế đăng ký vào các cơ sở giáo dục đại học của Vương quốc Anh đã không thể đến Vương quốc Anh trong thời gian COVID, chính phủ cũng đã mở rộng khoảng thời gian mà những sinh viên này phải nhập cảnh vào Vương quốc Anh:

 • “Những ứng viên bắt đầu nhập học vào Mùa thu năm 2020 có thể gia hạn đến ngày 21 tháng 6 năm 2021 để nhập cảnh vào Vương quốc Anh (cập nhật từ ngày 6 tháng 4 năm 2021) để đủ điều kiện cho lộ trình Sau đại học
 • Những sinh viên bắt đầu nhập học vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2021 sẽ phải đến Vương quốc Anh trước ngày 27 tháng 9 năm 2021. ”

Dưới đây là các mốc thời gian cho 3 giai đoạn chính tại Vương Quốc Anh:

 • Ngày 8/3/2021

Với khối schools/colleges:

Tất cả trường học được mở cửa trở lại, và có thể giảng dạy trực tiếp face-to-face.

Sinh viên sẽ được test Covid-19, trong đó 3 lần test đầu tiên sẽ được thực hiện on-site tại trường học. Các lần tiếp theo sẽ được thực hiện tại nhà, 2 lần/tuần.

Sinh viên phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tại trường cho đến hết kỳ học.

Các trường sẽ tự quyết định tổ chức việc giảng dạy trở lại như thế nào ngay trong tuần đầu tiên.

Với khối universities:

Sinh viên với các chuyên ngành yêu cầu giảng dạy thực tế (practical training). Yêu cầu cơ sơ vật chất chuyên dụng (specialist facilities). Yêu cầu đánh giá trực tiếp (onsite assessments) sẽ được quay trở lại giảng dạy trực tiếp face-to-face.

Sinh viên khác vẫn sẽ tiếp tục học online. Cho đến khi có quyết định mới vào cuối tháng 4/2021. Sinh viên sẽ được thông báo ít nhất 1 tuần trước ngày được đi học trở lại. Tuy nhiên, khá nhiều trường đại học tại UK đã thông báo họ sẽ duy trì việc học online cho hầu hết các khóa học cho tới hết năm học này.

 • Ngày 29/3/2021: Quy đinh ở trong nhà stay-at-home rule được dỡ bỏ. Tuy nhiên người dân được khuyến khích ở tại nơi mình cư trú nhiều nhất có thể
 • Ngày 17/5/2021: Chuyến bay quốc tế có thể được nối lại (cho tới khi có thông báo mới). Mục tiêu dỡ bỏ hoàn toàn cách ly xã hội vào ngày 21/06/2021.

Chính phủ Vương quốc Anh đã xác nhận rằng sinh viên quốc tế sẽ có thể nộp đơn xin thị thực làm việc sau khi học tập thông qua Lộ trình Sau đại học bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2021. Điều này có nghĩa là tất cả sinh viên quốc tế tốt nghiệp với bằng cử nhân hoặc cao hơn từ một trường đại học được công nhận của Vương quốc Anh sẽ sớm đủ điều kiện ở lại trong nước để làm việc trong tối đa hai năm. Tốt nghiệp Tiến Sĩ sẽ có thể ở lại Vương quốc Anh trong tối đa ba năm.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đội ngũ MSE để được tư vấn miễn phí.

One thought on “Cập nhật tình hình mùa dịch Covid-19 và Chính sách dành cho du học sinh của các quốc gia.

 1. canadian online pharmacies says:

  Amazing blog! Do you have any tips and hints for aspiring writers?
  I’m hoping to start my own website soon but I’m a little lost on everything.
  Would you recommend starting with a free platform like WordPress or go for a paid option? There are so
  many options out there that I’m completely overwhelmed ..
  Any recommendations? Thanks a lot!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!