HƯỚNG DẪN NỘP HỒ SƠ DU HỌC VÀO CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU

1.Tìm hiểu yêu cầu nhập học:

Việc đầu tiên mà các sinh viên cần làm trước khi nộp hồ sơ du học đó là tìm hiểu từ các trang web tuyển sinh của trường đại học mà bạn muốn xin vào để biết yêu cầu nhập học dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Văn phòng tuyển sinh quốc tế của mỗi trường có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn không tìm được câu trả lời qua trang web  hoặc sinh viên có thể nhờ đến văn phòng đại diện tại Việt Nam để giải đáp các thắc mắc của các bạn nhé!

2. Các điểm thi phải nộp: TOEFL/IELTS và SAT còn hạn sử dụng.

3. Cách điền và nộp đơn:Đa số các trường sẽ yêu cầu cùng một nội dung thông tin nhưng cách trình bày khác nhau, do đó sinh viên cần đọc chỉ dẫn một cách cẩn thận. Các mục sau đây thường được yêu cầu:

* Các mẫu đơn

Trình bày thông tin và điền đơn 1 cách rõ ràng, nhất quán và viết tên mình theo thứ tự đồng nhất trong tất cả các  giấy tờ,

Tránh viết tắt, nên sử dụng tên đầy đủ khi đề cập đến các trường học, các giải thưởng, địa chỉ, kỳ thi, vv.

Cung cấp thông tin về giáo dục và kinh nghiệm làm việc theo thứ tự hợp lý được hướng dẫn

Nêu rõ nguyện vọng về thời gian nhập học, cấp độ, và loại chứng chỉ mà bạn muốn theo học.

Nếu được hỏi về số an sinh xã hội (Social Security Number), bạn có thể điền “không” hoặc theo chỉ dẫn nếu bạn không có thông tin này.

* Lệ phí nộp đơn

Đa số các trường yêu cầu sinh viên nộp lệ phí xử lý hồ sơ (không hoàn lại) và phải được thanh toán bằng đô la Mỹ hoặc đơn vị tiền tệ của quốc gia mà sinh viên muốn đi du học dưới hình thức séc do ngân hàng quốc gia đó phát hành, lệnh chuyển tiền quốc tế hoặc thẻ tín dụng. Bạn nên xem trên trang web của trường. Phí nộp đơn thường từ 35 đến 100 đô, song cũng có nhiều trường miễn phí này.

* Bằng và các chứng nhận học thuật

Học bạ (Học bạ cần phải là bản sao chính thức có dịch thuật công chứng)

Đối với sinh viên quốc tế, nhà trường cũng có thể yêu cầu chính giáo viên của bạn điền thông tin vào đơn giới thiệu (school report).

Đánh giá học bạ (nếu trường có yêu cầu, được thể hiện trên trang web của trường)

Ngoài bảng điểm, các trường thường yêu cầu bạn nộp thêm bản sao văn bằng và chứng chỉ, kết quả kỳ thi cuối cùng, điểm các kỳ thi quốc gia, v.v.

Cần lưu ý rằng chỉ nên gửi bản sao có công chứng (có xác nhận của trường hoặc cơ quan có thẩm quyền) chứ không phải là bản gốc vì có thể những giấy tờ này sẽ không được hoàn trả.

* Bài luận cá nhân

=> Dùng để xin  học bổng cao (từ 50% -100%) hoặc đây là yêu cầu đầu vào của các khóa học cấp cao.

Cách viết bài luận cá nhân:

Tập trung trả lời câu hỏi mà bài luận đưa ra.

Tập trung vào các sự kiện mà bạn nhớ rõ vì trong một bài luận, chi tiết là vô cùng quan trọng.

Nhờ người khác đọc lại bài luận của bạn, tìm ra các lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả.

Nói sự thật và trung thực, đừng chọn một chủ đề chỉ để thể hiện điểm tốt của bản thân.

Tự viết bài luận của mình, cán bộ tuyển sinh có thể dễ dàng phân biệt những bài luận trung thực với các bài luận giả mạo

Hãy dành nhiều thời gian để viết, đừng trì hoãn và viết vào đêm cuối cùng trước hạn nộp.

* Mẫu đơn và thư giới thiệu

Thông thường nhà trường yêu cầu ít nhất hai thư giới thiệu. Bạn nên lựa chọn những người có thể nhận xét về quá trình học tập, làm việc của bạn, đánh giá về khả năng phát triển của bạn trong môi trường đại học. Một số trường đại học yêu cầu người giới thiệu điền vào mẫu đơn đã được chuẩn bị sẵn.

Thư giới thiệu cần lưu ý những điều sau:

Thư giới thiệu chiếm một phần quan trọng trong hồ sơ, vì vậy hãy nói với người viết thư kế hoạch học tập và thông tin về trường.

Người giới thiệu của bạn cần phải ký tên niêm phong trên phong bì đựng thư giới thiệu.

Nếu thư giới thiệu được yêu cầu gửi trực tiếp, bạn cần cung cấp cho họ phong bì có đính kèm tem và địa chỉ và thời gian chuẩn bị dài trước hạn.

* Chứng minh tài chính

Hầu hết các hồ sơ du học dự tuyển cần bao gồm một “Thư cam kết hỗ trợ tài chính” hoặc “Cam kết và chứng nhận tài chính” có chữ ký của cha mẹ bạn hoặc người tài trợ chi phí giáo dục, kèm theo xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Các giấy tờ này cũng được yêu cầu nộp trong hồ sơ xin thị thực du học các nước, vì vậy bạn cần nhớ giữ một bản. Hầu hết các trường đại học muốn thấy bằng chứng rằng ít nhất các chi phí giáo dục cho năm học đầu tiên của bạn sẽ được đảm bảo, mặc dù một số trường khác yêu cầu bằng chứng về hỗ trợ tài chính (thu nhập, vv) trong suốt thời gian bạn tham gia chương trình học.

* Phỏng vấn sinh viên quốc tế

Một số trường sẽ phỏng vấn sinh viên quốc tế để làm rõ năng lực học tập của sinh viên.

Sau khi phỏng vấn, trường sẽ xét tất cả hồ sơ và năng lực của sinh viên để đưa ra quyết định nhận sinh  viên hoặc đưa ra mức học bổng phù hợp.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!