DU HỌC ÚC NGÀNH DƯỢC 2020

Theo thống kê của tổ chức giáo dục quốc tế Úc AEI thì tại Úc, các khối ngành về y tế, sức khỏe luôn nằm trong TOP 10 ngành được du học sinh quốc tế tới đây lựa chọn nhiều nhất, trong đó có ngành dược. Là một trong ba ngành trọng điểm đào tạo và sự thiếu hụt nguồn nhân lực nên ngành dược là lựa chọn được cho là có triển vọng và cơ hội định cư, làm việc lâu dài tại Úc cao hiện nay.

Đặc điểm của ngành dược tại Úc

Chắc hẳn với những bạn có ý định du học Úc ngành dược để có nhiều cơ hội được làm việc tại các công ty dược lớn, uy tín trên thế giới thì trước tiên các bạn cần nắm được các thông tin cơ bản về tình hình phát triển ngành dược tại Úc ra sao. Với một nền giáo dục uy tín đạt chất lượng quốc tế như Úc thì các bạn sẽ không cần phải lo lắng về chương trình đào tạo khi học tập tại đây.

Du học Úc ngành dược

Sinh viên du học Úc ngành dược luôn được tuyển chọn kỹ càng và khắt khe cả trước và sau khi tốt nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình học và có bằng cử nhân dược, để được phép hành nghề, sinh viên bắt buộc phải trải qua kỳ thi của Hội đồng Dược Tiểu bang (State Pharmaceutical Council Examination). Chính bởi hệ thống tuyển chọn và đào tạo tỉ mỉ, nghiêm ngặt như vậy nên sinh viên du học Úc ngành dược luôn được đánh giá cao và coi trọng không chỉ ở Úc mà trên toàn thế giới.

Về công việc của các bạn sau khi tốt nghiệp ngành dược, nhiều bạn nghĩ rằng cầm tấm bằng duowcjc trên tay, các bạn sẽ chỉ trở thành người bán thuốc. Tuy nhiên, trên thực tế ngành dược có nhiều công việc thú vị hơn mọi người vẫn nghĩ rất nhiều. Ngoài bán thuốc, ngành dược còn cung cấp cho sinh viên  kiến thức và kỹ năng để trở thành một nhà nghiên cứu phát triển dược, bào chế thuốc, giảng viên ngành dược, viết sách về dược, làm việc tại các cơ quan dược học, giám sát sức khỏe bệnh nhân, tư vấn sử dụng thuốc …

Các phân ngành chính khi du học Úc ngành Dược

 • Dược cộng đồng (Community Pharmacy): Công việc chính của những dược sĩ cộng đồng là tập trung cung cấp các dịch vụ chăm sóc dược dành cho cộng đồng địa phương được chỉ định hoặc làm việc.
 • Dược bệnh viện (Hospital Pharmacy): Trách nhiệm của những Dược sĩ bệnh viện là phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho bệnh nhân, cũng như theo dõi tình trạng bệnh nhân để xác định bệnh nhân cần loại thuốc chuyên ngành nào là phù hợp? Đồng thời, vai trò của các dược sĩ bệnh viện cũng đề cao việc chăm sóc bệnh nhân, đánh giá các loại thuốc để tối ưu hóa kết quả sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Dược công nghiệp (Industrial Pharmacy): Nhiều dược sĩ sau khi được phép hành nghềm đã chọn làm việc tại nhà thuốc công nghiệp, phát triển các sản phẩm dược phẩm mới dung cho người hoặc thú y.
 • Nghiên cứu dược (Pharmacy Research): Để trở thành những nhà nghiên cứu thực thụ thì các bạn bắt buộc bằng cấp từ thạc sỹ trở lên, nghiên cứu và bào chế các loại thuốc.

Triển vọng nghề nghiệp ngành dược tại Úc

Ở hầu hết các đất nước, các khối ngành về Y rất đặc thù và khó xin học. Tuy nhiên, cũng bởi vì cái khó ấy à những bạn có thể theo đuổi tới cùng các khối ngành Y nói chung hay ngành dược nói riêng  thì cơ hội phát triển, nghề nghiệp sẽ cực kỳ cao.

Du học Úc ngành dược

Hơn nữa, tại Việt Nam hiện nay ngành dược luôn trong tình trạng khan hiếm và thiếu hụt nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, sau khi bạn hoàn thành chương trình du học Úc ngành dược và trở về Việt Nam, bạn  sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương cũng như sự đãi ngộ hấp dẫn từ phía các đơn vị, tổ chức uy tín hàng đầu Việt Nam. Một số nghề nghiệp sinh viên có thể lựa chọn theo đuổi như: Trình dược viên, nhân viên xuất nhập khẩu ngành dược phẩm, kinh doanh dược phẩm,…

Cơ hội định cư khi tốt nghiệp

Có nhiều bạn sau khi hoàn thành chương trình học dược tại Úc không có ý định trở về Việt Nam ngay mà muốn ở lại Úc làm việc thì các bạn cần tiến hành những bước sau:

 • Hoàn thành chương trình đào tạo ngành dược tại một trường đại học Úc
 • Thực hiện đăng kí hành nghề tạm thời với Ban Dược học Úc.
 • Hoàn thành chương trình thực tập sinh có giám sát tại Úc và sau đó bạn sẽ được ghi danh và công nhận hoàn thành thực tập.
 • Cuối cùng, các bạn phải vượt qua kì thi viết và phỏng vấn chuyên sâu về dược.

Sau khi hoàn tất các bước ở trên thì bạn có thể nộp đơn đăng kí giấy phép hành nghề với hội đồng Dược của Úc và bắt đầu làm việc độc lập như một dược sĩ.

Điều kiện du học Úc ngành dược

Như các bạn đều đã biết, ngành dược là một trong những ngành được chú trọng về đào tạo rất cao, đặc biệt là với một đất nước phát triển và luôn quan tâm tới vấn đề sức khỏe của người dân như Úc. Do đó, để trở thành một du học sinh Úc ngành dược cũng như có thể tốt nghiệp và lựa chọn công việc mình yêu thích, thì các bạn phải trải qua sự chọn lọc đầu vào tương đối sát sao, gay gắt. Cụ thể như sau:

Về học vấn

Ứng viên phải có điểm tổng kết trung bình GPA đạt từ 7.0 trở lên, thậm chí một số trường còn yêu cầu mức điểm này đạt từ 8.0 trở lên.

Về trình độ ngoại ngữ

Để theo học tốt chương trình dược tại Úc thì tiếng Anh là điều đương nhiên cần đến. Các bạn ứng viên đăng ký du học Úc ngành dược phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5 trở lên và cũng có nhiều trường lớn yêu cầu mức điểm này là 7.0 trở lên. Các bạn có thể thay thế bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác tương đương.

Phỏng vấn trực tiếp

Ngoài yêu cầu như trên, các ứng viên còn phải tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà trường để họ có thể xem xét và đánh giá chắc chắn khả năng chuyên môn về ngành dược, về khả năng tiếng Anh cũng như những mong muốn, dự định của bạn sau khi đi du học Úc.

Một số trường đại học đào tạo ngành dược hàng đầu tại Úc:

Du học Úc ngành Dược

Các bạn quan tâm tới du học Úc ngành dược có thể tham khảo những trường đại học tại Úc nằm trong top 50 những trường đào tạo chuyên ngành dược tốt nhất trên thế giới sau đây:

 1. Đại học Monash: học phí hệ đại học khoảng từ 30.000 – 32.000 đô la Úc, và hệ sau đại học từ 26.000 – 28.000 đô la Úc.
 2. Đại học Sydney: học phí hệ đại học từ 26.000 – 28.000 đô la Úc và với hệ sau đại học là khoảng 34.000 – 36.000 đô la Úc.
 3. Đại học New South Wales: học phí của trường là từ 32.000 – 34.000 đô la Úc cho cả hệ đại học và sau đại học.
 4. Đại học Charles Sturt: học phí khoảng 19.200 đô la Úc một năm, tổng thời gian học cho sinh viên là 4 năm.
 5. Các trường khác: Đại học Canberra, Đại học James Cook, Đại học Tasmania, Đại học Curtin cũng có thời gian đào tại là 4 năm, học phí đều nằm trong khoảng từ 21.000 đến 29.425 đô la Úc một năm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản cần thiết nhất cho tất cả các bạn có ý định du học Úc ngành dược. Đây là một ngành đòi hỏi nhiều điều kiện, yêu cầu cao nhưng bù lại cơ hội phải triển trong tương lai rất rộng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!