TỔNG QUAN NƯỚC ÚC

TỔNG QUAN

 • Tên nước: Liên bang Úc (The Commonwealth of Australia)
 • Diện tích: 7,617,930 km2 (Lớn thứ 6 thế giới)
 • Dân số: 22.509.890 (Con số ước tính đến 2010)
 • Dân tộc: Người da trắng (94%), người Châu Á (2%), người bản xứ (thổ dân)(1%), các chủng tộc khác (3%)
 • Đơn vị tiền tệ: Đồng đô-la Australia (AUD)
 • Ngày quốc khánh: 26/01 (1901)
 • Thủ đô: Canberra

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Úc có tên chính thức là Liên bang Australia (Commonwealth of Australia) là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu. 

 • Đây là nước lớn thứ sáu trên thế giới, là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa và cũng là nước lớn nhất trong khu vực Úc-Á (Australasia)/châu Đại Dương. 
 • Nó cũng gồm một đảo lớn là Tasmania, một tiểu bang của Úc và nhiều hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 
 • Các nước láng giềng của Úc gồm có New Zealand về phía Đông Nam; Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea về phía Bắc; Quần đảo Solomon, Vanuatu và New Caledonia về phía Đông Bắc.

KHÍ HẬU

Chỉ có vùng Đông Nam và Tây Nam là có khí hậu ôn hòa. Phần đông dân cư của Australia sống tập trung ở bờ biển Đông Nam. 

 • Mức độ ô nhiễm không khí ở đây thấp nhất trên thế giới. 
 • Úc được mệnh danh là thiên đường về thời tiết và khí hậu, đặc biệt phù hợp cho các cộng đồng dân cư châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Là nước vừa có khí hậu nhiệt đới, vừa có khí hậu ôn đới, trong một năm có 4 mùa cùng nhiệt độ ổn định.

CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI

Úc có 6 tiểu bang và hai vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Ngoài ra còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang.

 • Các tiểu bang là New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria và Tây Úc. Hai vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ Bắc và Lãnh thổ Thủ đô Úc. 
 • Úc theo chế độ quân chủ lập hiến, là quốc gia độc lập, thành viên khối Liên hiệp Anh. Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng là Nữ hoàng của Úc, là người đứng đầu Nhà nước, đại diện của Nữ hoàng trên toàn lãnh thổ Úc là Toàn quyền và tại mỗi bang là Thống đốc. 
 • Người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng, có nhiệm kỳ 03 năm. Thủ tướng chỉ định các Bộ trưởng trong nội các. Hệ thống chính trị được xây dựng theo cơ cấu liên bang – tiểu bang.

KINH TẾ

Úc là một quốc gia giàu có với một nền kinh tế thị trường, GDP bình quân đầu người tương đối cao, và tỷ lệ nghèo tương đối thấp. Theo mức độ giàu có bình quân, Úc xếp hàng đầu thế giới trong năm 2013. 

 • Viện Nghiên cứu Tín dụng Thụy Sĩ (Credit Suisse) xác định Úc là quốc gia có mức giàu có bình quân cao nhất trên thế giới và có mức giàu có bình quân đối với người trưởng thành cao thứ nhì thế giới trong năm 2013.
 • Úc xếp thứ ba trong Chỉ số Tự do kinh tế năm 2010, là nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới. 
 • Quốc gia xếp hạng hai trong Chỉ số phát triển con người năm 2011 của Liên Hiệp Quốc, xếp hạng nhất trong Chỉ số thịnh vượng năm 2008 của Legatum.

GIÁO DỤC

Group Of Elementary Age Children In Art Class With Teacher

Đến trường, hoặc đăng ký học tập tại gia, là điều bắt buộc trên toàn bộ Úc. Giáo dục là trách nhiệm của riêng các bang và lãnh thổ do vậy các quy định có sự khác biệt giữa các bang, song trẻ em thông thường cần phải đến trường từ độ tuổi từ khoảng 5 cho đến khoảng 15 tuổi. Tại các bang như Tây Úc, Lãnh thổ phương Bắc và New South Wales), thiếu niên 16–17 được yêu cầu đi học hoặc tham gia vào giáo dục nghề nghiệp.

 • Tỷ lệ biết chữ của người trưởng thành tại Úc được ước tính đạt 99% vào năm 2003. Úc có 37 trường đại học được chính phủ tài trợ và hai trường đại học tư nhân, một số học viện chuyên khoa khác cũng cung cấp các khóa học được phê duyệt ở bậc giáo dục đại học.
 • OECD xếp Úc nằm trong số các quốc gia học đại học tốn kém nhất. Úc có một hệ thống giáo dục nghề nghiệp dựa vào nhà nước, gọi là TAFE. Xấp xỉ 58% người Úc tuổi từ 25 đến 64 có trình độ nghề hoặc đại học, và tỷ lệ tốt nghiệp đại học 49% nằm hàng đầu trong các quốc gia OECD. Tỷ lệ sinh viên quốc tế đến địa phương để theo học giáo dục bậc đại học của Úc là cao nhất trong các quốc gia OECD.

VĂN HÓA – TÔN GIÁO – NGÔN NGỮ

Các thành phố ở Úc khá đa dạng nhiều sắc tộc, tôn giáo và văn hoá khác nhau, bao gồm cả những thổ dân bản địa và những người đến từ quần đảo Torres Strait, Úc. Văn hoá thổ dân là một phần quan trọng, nét đặc trưng khi nói về bản sắc dân tộc của xứ sở chuột túi.

Tại Úc, bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thì hàng ngày vẫn có khoảng hơn 300 loại ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp. Một vài thứ tiếng tiêu biểu như tiếng Quan Thoại, tiếng Ý, tiếng Ả Rập và tiếng Hy Lạp. Nếu bạn chưa biết thì “Boomerang” và “Kangaroo”, 2 trong số những từ ngữ được phổ biến rộng rãi trên thế giới có xuất sứ từ thổ ngữ Úc cổ đại. 

Người Úc cũng có một dạng tiếng lóng riêng biệt, vì vậy, là sinh viên du học Úc, bạn sẽ sớm quen với những từ như g’day (hello), ‘bloke’ (người đàn ông) và barbie (barbeque).

Y TẾ

Úc là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới và được chính phủ tài trợ . 

 • Hai gói trợ cấp y tế cơ bản mà Chính phủ Úc cung cấp cho người dân là Medicare và Pharmaceutical Benefits. Các gói này sẽ được chi trả toàn bộ miễn phí các chi phí khám chữa bệnh, nhập viện cũng như phần lớn chi phí mua thuốc theo đơn. 
 • Ngoài hai gói trợ cấp cơ bản trên, công dân Úc cũng có thể chủ động lựa chọn các hình thức bảo hiểm y tế khác để gia tăng giá trị phúc lợi mà mình được hưởng.

Nước Úc lúc nào cũng nằm trong top những đất nước có tuổi thọ cao trên thế giới. Quốc gia này có chất lượng cuộc sống cao cùng với chế độ dành cho công dân tốt vì thế mà tuổi thọ của những người sống tại đây cũng vượt xa nhiều đất nước đang phát triển

GIAO THÔNG

Úc là nơi dừng chân lý tưởng cho những ai muốn học tập ở nước ngoài, với cơ sở hạ tầng hiện đại, phương tiện giao thông công cộng năng động, vô số dịch vụ hỗ trợ sinh viên và chi phí sinh hoạt hợp lý.

ẨM THỰC 

Văn hóa ẩm thực Úc hiện đại còn chịu ảnh hưởng bởi sự giao thoa văn hóa Địa Trung Hải và châu Á, khiến nền ẩm thực tại đảo quốc Kangaroo trở nên vô cùng đa dạng. 

Các thực phẩm được ưa chuộng nhất tại Úc chủ yếu là hải sản, trái cây, thịt bò, thịt cừu và các loại pho mát với thương hiệu hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, điều độc đáo ở đây là sự sáng tạo và tinh tế trong phong cách nấu ăn của người dân nước Úc. Người Úc thường biến tấu món ăn truyền thống của những nước khác thành món ăn ‘không truyền thống’ nước mình bằng cách sử dụng nguyên liệu một cách mới lạ.

MUA SẮM 

Nước Úc nổi tiếng với những thiên đường mua sắm tuyệt đẹp như: Queen Victoria, The Rock, Canberra Centre… Khách du lịch đến Úc có thể mua nhiều đồ dùng cần thiết cũng như đồ lưu niệm ở bất kỳ gian hàng nào.

Tại Úc cũng có những cửa hàng bán đồ hiệu giảm giá quanh năm. Nghe thì có vẻ rất đáng nghi ngờ nhưng thực tế đó là các cửa hàng ‘Direct factory outlet’ (cửa hàng bán trực tiếp từ kho).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!