TỔNG QUAN NƯỚC SINGAPORE

TỔNG QUAN

  • Tên nước: Singapore, tên đầy đủ là Cộng hòa Singapore
  • Diện tích: 710 km² (quốc gia nhỏ nhất ở Đông Nam Á)
  • Dân số: 5,7 triệu người (Năm 2018)
  • Đơn vị tiền tệ: Đô-la Singapore (SGD)
  • Ngày quốc khánh: 09/8/1965
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Hoa, Mã Lai, Ấn Độ và Tiếng Anh  

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Singapore là một hòn đảo có hình dạng một viên kim cương bao quanh bởi nhiều đảo nhỏ khác. Có hai con đường nối giữa Singapore và bang Juhor của Malaysia — một con đường nhân tạo có tên Đường nối Johor-Singapor ở phía Bắc, băng quaeo biển Tebrau và chỗ nối thứ hai Tuas, một cầu phía Tây nối với Juhor. Đảo Jurong, Pulau Tekong, Pulau Ubin và Sentosa là những đảo lớn nhất của Singapore, ngoài ra còn có nhiều đảo nhỏ khác. Vị trí cao nhất của Singapore là đồi Bukit Timah với độ cao 166 m.

KHÍ HẬU

Singapore có khí hậu xích đạo ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt. Đặc điểm của loại khí hậu này là nhiệt độ và áp suất ổn định, độ ẩm cao và mưa nhiều. 

Khí hậu Singapore tương đối giống với khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới và nắng quanh năm. Với sự tác động của vùng duyên hải nên nhiệt độ Singapore hầu như duy trì ở mức độ từ 24oC và 32oC. Singapore có độ ẩm rất cao, khoảng 84,4%. 

Tháng 12 là tháng mưa liên tục, tháng 02 là tháng nắng suốt cả tháng, tháng 07 và tháng 08 là tháng nóng nhất với nhiệt độ cao đạt mức tối đa.

CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI

Singapore theo chế độ đa đảng. Từ khi giành độc lập đến nay, Đảng Nhân dân Hành động (People’s Action Party – PAP) liên tục cầm quyền. Trong Quốc hội hiện nay có 94 đại biểu (82 đại biểu thuộc Đảng Nhân dân hành động, 2 đại biểu thuộc Đảng Công nhân, 1 đại biểu của Liên minh Dân chủ và 9 đại biểu chỉ định). 

Lý Quang Diệu là cựu Tổng thư ký của Đảng. Từ tháng 12 năm 1992 đến tháng 12 năm 2004, Tổng thư ký Đảng là Gô Chốc Tông. Từ 12/2004 đến nay, Tổng Thư ký Đảng PAP là Thủ tướng Lý Hiển Long.

KINH TẾ

Singapore có 12 khu vực công nghiệp lớn, trong đó lớn nhất là Khu công nghiệp Jurong. Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở Châu Á.

  • Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân).
  • Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. 

Singapore đang thực hiện kế hoạch đến năm 2018 sẽ biến Singapore thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu và châu Á và một nền kinh tế đa dạng nhạy cảm kinh doanh.

GIÁO DỤC

Singapore là đất nước có nền giáo dục cao với hệ thống các trường công lập được xếp hạng  trên thế giới. 

Ngoài 4 trường Đại học Quốc gia nổi tiếng: NUS, NTU, SMU và SUTD, Singapore còn thu hút sự hợp tác của hơn 10 trường ĐH hàng đầu thế giới, tạo ra một mối liên kết chặt chẽ với các ngành công nghiệp mũi nhọn của nền kinh tế. Trong đó, có các trường được nhiều người biết đến như ĐH hàng đầu INSEAD của Pháp, Viện công nghệ Massachussetts (MIT) và các trường đào tạo Kinh doanh nổi tiếng ở Mỹ như trường Cao học kinh doanh của Đại học Chicago. 

Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp của các bạn học tại Singapore sẽ được công nhận trên toàn thế giới. 

VĂN HÓA – TÔN GIÁO – NGÔN NGỮ

Singapore là một quốc gia đa chủng tộc với nhiều lễ hội và tết của nhiều quốc gia như Mã Lai, Ấn Độ, Trung Quốc, các nước phương Tây…

Lễ hội màu sắc của Singapore – Thaipusam: được tổ chức thường niên nhằm tỏ lòng tôn kính với vị thần của người Hindu Subramaniam (chúa tể Murugan).

Lễ hội Chingay: Chingay Parade hay là lễ hội đường phố Chingay được tổ chức hàng năm tại Singapore trong dịp Tết âm lịch. Đây là một dịp để người dân Singapore thể hiện và củng cố nền văn hoá đa sắc tộc của mình.

Y TẾ

Singapore nơi được mệnh danh là “đảo quốc sư tử” được biết đến như một trung tâm cung cấp dịch vụ sức khỏe cá nhân hàng đầu tại khu vực Châu Á, xếp hạng tốt nhất Châu Á và đứng thứ 4 trên thế giới về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng (theo IMD World Competitiveness Yearbook)

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Singapore cực kỳ khác biệt so với những nơi khác, đến ngay cả quốc gia lớn như Mỹ cũng phải ngưỡng mộ

Hiệu quả khám và điều trị tại Singapore được thể hiện trên sự kiểm duyệt chất lượng vô cùng chặt chẽ. Để làm nên một nền y khoa được công nhận Quốc tế với những dấu ấn mang tính đột phá, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đều phải trải qua các khóa huấn luyện nghiêm khắc tại các tổ chức đào tạo y tế tên tuổi. Ngoài ra, yêu tố công nghệ cao trong điều trị cũng đóng góp một phần không nhỏ tạo nên tiếng vang cho ngành y khoa.

GIAO THÔNG

Singapore có một mạng lưới giao thông công cộng rất hiệu quả: taxi, xe buýt và hệ thống tàu điện Mass Rapid Transit (MRT) hiện đại. Xe buýt hoạt động từ 5.30 sáng đến nửa đêm. Có những chuyến xe phục vụ suốt đêm tùy khu vực. Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện tiện lợi và nhanh nhất để phục vụ đời sống người dân Singapore.

ẨM THỰC 

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng Singapore luôn mang đến cho bạn những món ăn đầy màu sắc và những địa điểm ăn uống hấp dẫn. Dù bạn đang tìm nhà hàng cao cấp hay các trung tâm ẩm thực ngoài trời với thực đơn phong phú, chắc chắn bạn sẽ tìm được một quán ăn ở mọi ngóc ngách của thành phố.

MUA SẮM 

Singapore còn là nơi của những khu mua sắm sầm uất – thiên đường của những tín đồ shopping. Cụ thể, tại đây có những trung tâm mua sắm khổng lồ mà bạn có thể tìm thấy đủ mọi loại mặt hàng, nhất là hàng hiệu. 

Tại Singapore có 2 mùa giảm giá chính có tên gọi là GSS (Great Singapore Sale), có thể hiểu đơn giản là xả hàng cuối mùa. Thời gian giảm giá chia theo 2 mùa chính đó là mùa xuân hạ và thu đông. Thời gian giảm giá hàng xuân hè rơi vào khoảng tháng 6 đến tháng 8, giảm mạnh nhất vào tháng 7 và tháng 8. Còn mặt hàng thu đông thường được giảm giá từ tháng 12 đến tháng 2, giảm mạnh nhất vào đợt giáng sinh và tháng 1. Trong 2 mùa sale này, phần lớn các mặt hàng sẽ được giảm từ 50 – 70%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!