TỔNG QUAN NƯỚC NEW ZEALAND

TỔNG QUAN

 • Tên nước: New Zealand.
 • Diện tích: 268.680 km2
 • Dân số: 4.693 triệu người (con số ước tính đến năm 2016).
 • Đơn vị tiền tệ: New Zealand Dollar (NZD).
 • Ngày quốc khánh: 26/9/1907
 • Thủ đô: Wellington.
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Maori, ngôn ngữ ký hiệu New Zealand.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

New Zealand là quốc đảo nằm ở phía Tây Nam châu Đại Dương, cách Úc về phía Đông Nam 1.900 km, có diện tích tương đương với diện tích của Nhật Bản, Italia và Anh Quốc.

 • Lãnh thổ của New Zealand bao gồm hai đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam với các thành phố nổi tiếng như: Auckland, Dunedin, Christchurch, Queenstown…
 • Địa hình của New Zealand đa dạng và nhiều núi. Trên cả hai đảo đều có nhiều vùng bình nguyên rộng với những đồng cỏ, những khu rừng tự nhiên và nhân tạo, nhiều bãi biển cát, sông ngắn, chảy siết và nhiều hồ.

KHÍ HẬU

New Zealand có khí hậu hải dương ôn hòa và ôn đới vô cùng thuận lợi với thời tiết không bao giờ quá nóng hay quá lạnh. Tương tự với Úc, các mùa tại quốc gia này ngược với Việt Nam. Tháng nóng nhất là tháng 1 với nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 26°C ở miền Bắc và 20°C ở miền Nam. Tháng 7 là tháng lạnh nhất tại quốc gia này, với nhiệt độ trung bình khoảng 10°C – 15°C.

CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI

Theo thể chế Quân chủ nghị viện, đứng đầu Nhà nước là Nữ hoàng Anh, thông qua đại diện là Thống đốc do Nữ hoàng bổ nhiệm. Thống đốc hiện tại là Bà Dame Patsy Reddy, được bổ nhiệm năm 2016.

Người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng. Sau khi bầu cử Quốc hội, Thủ lĩnh của Đảng đa số hoặc của Liên minh đa số thường được Thống đốc bổ nhiệm làm Thủ tướng. Thủ tướng hiện tại là Bà Jacinda Ardern, Lãnh đạo Công đảng, được bổ nhiệm năm 2017. Các Phó Thủ tướng cũng do Thống đốc bổ nhiệm.

KINH TẾ

New Zealand có một nền kinh tế thị trường phát triển thịnh vượng, thường xuyên được bình chọn là quốc gia có đời sống bình an và dễ sống nhất thế giới. Tuy là một quốc gia nhỏ bé nằm tách biệt, nhưng New Zealand hiện tại đứng thứ 6 về chỉ số phát triển con người (HDI), xếp thứ 4 về chỉ số tự do kinh tế và thứ 15 về chất lượng cuộc sống.

GIÁO DỤC

Người New Zealand có mức sống cao. Chính phủ luôn đầu tư mạnh cho y tế, giáo dục, và phúc lợi công cộng. Giáo dục là miễn phí và bắt buộc cho người dân trong độ tuổi từ 5 tới 18 tuổi.

 • Hệ thống đào tạo Đại học bao gồm 8 trường đại học, 25 trường kỹ thuật và cao đẳng.
 • Hệ thống giáo dục dựa trên những nguyên tắc mang tính định hướng: các mô hình phù hợp với văn hóa ở bậc mẫu giáo, giáo dục miễn phí ở bậc tiểu học & trung học cho công dân New Zealand & người định cư dài hạn tại New Zealand, công bằng trong việc lựa chọn sinh viên vào bậc đại học, phù hợp về mặt chi phí, bằng cấp được đảm bảo về chất lượng & có giá trị trên toàn thế giới.

VĂN HÓA – TÔN GIÁO – NGÔN NGỮ

Đặc biệt, New Zealand nổi tiếng là “trung tâm của những hoạt động ly kỳ, thú vị của thế giới”, thể hiện qua các hoạt động thể thao đa dạng, các lễ hội văn hóa và nghệ thuật được tổ chức quanh năm. Người dân quốc gia này luôn coi thể thao và văn hóa là một phần quan trọng trong đời sống thường ngày của họ. Bởi vậy, các bạn sinh viên chắc chắn sẽ có cơ hội trải nghiệm những hoạt động, lễ hội vô cùng lý thú tại “xứ sở kiwi” này.

Y TẾ

Mọi du học sinh quốc tế đều được nhận sự quan tâm chăm sóc rất cao tại New Zealand, cả trong và ngoài trường học

Hệ thống chăm sóc du học sinh quốc tế được đặt dưới sự giám sát của chính phủ, toàn bộ các gia đình bản xứ này phải tuân thủ nghiêm ngặt theo Quy Tắc Hành Nghề. Các gia đình này cũng đều được kiểm định và chứng nhận của Cảnh Sát New Zealand.

GIAO THÔNG

Phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất tại New Zealand là xe buýt. Hệ thống xe bus trong nội thành cũng như giữa các thành phố rất được đầu tư phát triển, do đó bạn có thể yên tâm bước lên xe buýt và tận hưởng khung cảnh thành phố trong lúc chờ tới điểm đến.

Bên cạnh đó tàu (train) cũng là một loại phương tiện công cộng được nhiều người sử dụng, đặc biệt là đối với các quãng đường xa. 

ẨM THỰC 

New Zealand vốn nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đẹp như “thiên đường nơi hạ giới”. Ít người biết rằng New Zealand còn có một nền ẩm thực rất ấn tượng, phần lớn với nguồn nguyên liệu mùa nào thức nấy. Là một quốc gia đa văn hóa nên nền ẩm thực nơi đây rất phong phú, đa dạng. Đặc biệt New Zealand có nhiều đặc sản ngon nổi tiếng như vẹm xanh, hàu, thịt bò, cừu, kiwi, mật ong, rượu vang. Hãy dạo một vòng từ Đảo Bắc xuống Đảo Nam và điểm qua những hương vị đặc sắc của ẩm thực New Zealand.

MUA SẮM

Shopping ở New Zealand thực sự là những khoảnh khắc đáng nhớ cũng như là cơ hội để bạn được khám phá nhiều hơn về Xứ sở mây trắng.

Những chiếc áo lông cừu Merino, mật ong Manuka và cả những chai rượu vang trứ danh đều là những lựa chọn hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua. Thật tốt khi bạn có thể dạo vòng quanh những con đường và tìm đến được những khu chợ truyền thống cũng như các cửa hàng thủ công tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!