TỔNG QUAN NƯỚC ANH

TỔNG QUAN

 • Tên nước: Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (gọi tắt là Vương quốc Anh – tên tiếng Anh: United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland)
 • Diện tích: 243.610 km²
 • Dân số: 64.1 triệu người (2014)
 • Dân tộc: Người Anh (83,6%), người Scotland (8,6%), người xứ Wales (4,9%), người Bắc Ireland (2,9%).
 • Đơn vị tiền tệ: Đồng bảng Anh (GBP)
 • Ngày quốc khánh: 11/6 (ngày sinh của đương kim Nữ hoàng Anh Elizabeth II)
 • Thủ đô: London

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Vương quốc Anh là một quần đảo nằm ở Tây Âu. Giáp với bắc Đại Tây Dương, biển Bắc và miền tây bắc nước Pháp.

Phần lớn địa hình Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là những vùng đất thấp xen kẽ với núi non. Nước Anh (Engaland) chiếm hơn một nửa tổng diện tích của Vương quốc Anh, bao gồm 130.395km2. Wales chiếm một phần mười tổng diện tích của Vương quốc Anh, có diện tích 20.779km2. Scotland chiếm một phần ba tổng diện tích của Vương quốc Anh, bao gồm 78.772km2. Bắc Ireland nằm ở phía đông bắc của đảo Ireland, chiếm 1/6 diện tích của đảo.

KHÍ HẬU

Vương quốc Anh có một khí hậu ôn đới, với lượng mưa nhiều quanh năm. Nhiệt độ thay đổi theo mùa, nhưng ít khi giảm xuống dưới -10 độ C hoặc tăng lên trên 35 độ C. Mùa đông ở Vương quốc Anh trở nên ấm áp hơn nhờ dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương. Mùa hè ở Vương quốc Anh, thời tiết nóng nhất ở phía đông nam nước Anh, do vùng này gần lục địa châu Âu, trong khi đó, vùng phía bắc lại có thời tiết mát mẻ hơn. 

Ở Vương quốc Anh, tuyết thường rơi vào mùa đông và đầu mùa xuân. Thời tiết khô nhất ở phía Đông và ấm nhất ở phía Nam.

CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI

Vương quốc Anh có thể chế chính trị quân chủ/ quốc hội dân chủ lập hiến. Người Anh tự hào vì mình đã thiết lập hệ thống chính phủ Westminster và Thông luật của người Anh, những hệ thống đã được nhiều quốc gia khác nhau áp dụng. Vương quốc Anh chính là thành viên nền tảng của Khối thịnh vượng chung và vẫn còn nước hàng đầu của Khối này cho đến ngày hôm nay. Là một thành viên sáng lập của NATO, Vương Quốc Anh cũng là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

KINH TẾ

Vương quốc Anh là một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu, là nền kinh tế lớn thứ 3 sau Đức và Pháp ở Châu Âu. Nước Anh có một nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ với hệ thống trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Chỉ chưa đến 2% lực lượng lao động có thể sản xuất được 60% sản lượng thực phẩm. Ngoài ra nước Anh còn có một trữ lượng than và khí đốt tự nhiên rất lớn.

 • Ngành dịch vụ, ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ kinh doanh đóng góp phần rất lớn vào GDP, trong khi đó ngành công nghiệp thì lại suy giảm nghiêm trọng. Song nhìn chung nước Anh vẫn là nước có nền kinh tế phát triển, mức tăng trưởng kinh tế vào loại cao.
 • Anh là nước rất thuận lợi để đầu tư. Ngoài việc giá cả, thuế kinh doanh thấp nhất trong số các nước công nghiệp nước, Anh còn có một mạng lưới viễn thông rất phát triển.

GIÁO DỤC

Với danh tiếng mạnh mẽ về nghiên cứu và giáo dục, các trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh thu hút rất nhiều học giả và chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực. Sự coi trọng chất lượng giáo dục của Vương quốc Anh thể hiện ở những kết quả xuất sắc:

 • Bốn trong số tám trường Đại học tốt nhất thế giới là các trường thuộc nước Anh
 • 93% sinh viên Cao học đánh giá rất tích cực về chất lượng giảng dạy tại Vương quốc Anh
 • 107 người đoạt giải Nobel đã học tập làm việc tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở Anh
 • Vương quốc Anh đứng hàng đầu về sự hợp tác phát triển giữa các trường Đại học

VĂN HÓA – TÔN GIÁO – NGÔN NGỮ

Vương quốc Anh – một quốc gia đa văn hóa – hiện nay hơn 62 triệu người có nguồn gốc chủng tộc, tôn giáo và văn hóa khác nhau.

Tiếng Anh là tiếng phổ thông. Ngoài ra có các tiếng địa phương như tiếng Wales, tiếng Scotland.

Sự phát triển và hình thành của Vương quốc Anh dựa trên nền tảng xen kẽ của các nền văn hóa nước Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland nhưng vẫn có đặc tính đa dạng và rõ ràng đặc biệt của riêng mình.Thể thao cũng là 1 nét văn hóa quan trọng đối với người Anh, đặc biệt là bóng đá. Rất nhiều môn thể thao đã được người Anh hệ thống hóa từ thế kỉ 19 và trở nên phổ biến trên toàn thế giới ngày nay. Âm nhạc, điện ảnh cùng những di sản về lịch sử của người Anh cũng rất nổi tiếng trên thế giới. 

Y TẾ

Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có một hệ thống chăm sóc y tế vững vàng. Trên thực tế, rất ít quốc gia có Dịch vụ Chăm sóc Y tế Toàn quốc (NHS) như Vương quốc Anh. Những người cư trú hợp pháp tại Vương quốc Anh được tiếp cận chế độ chăm sóc y tế miễn phí. Các sinh viên quốc tế có thể tiếp cận NHS thông qua việc đóng bảo hiểm y tế quốc tế (IHS). Thông tin chi tiết có tại mục Tư vấn và Dịch vụ Chăm sóc Y tế cho Sinh viên Quốc tế (Health Advice and Services for International Students).

GIAO THÔNG

Các phương tiện giao thông công cộng ở Anh có sự khác biệt giữa các địa phương và việc đi lại có thuận tiện hay khó khăn còn phụ thuộc nhiều vào nơi bạn học tập. Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng.

Phần lớn sinh viên du học Anh thường di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng bởi tính tiện dụng cũng như chi phí siêu tiết kiệm của nó. Bạn có thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng trong thành phố bằng xe bus, tàu điện ngầm hoặc đơn giản hơn là… đi bộ.

ẨM THỰC 

Khẩu phần ăn truyền thống của người Anh có khá nhiều cá, thịt, các sản phẩm từ sữa, thảo mộc và các loại rau củ. Các loại gia vị và trà cũng là nét đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ sở xương mù.

Bữa trà xế chiều được phục vụ chung với nhiều loại bánh, như: sandwiches, bánh nướng hoặc bánh ngọt… Ở các quán nhậu, người ta thường phục vụ loại bia Anh truyền thống, vốn có vị rất mạnh, kèm theo nhiều món ăn thịnh soạn.

MUA SẮM

Không phải ngẫu nhiên Luân Đôn, du lich Anh được mệnh danh là: “Thành phố đắt đỏ nhất thế giới” bởi nơi đây tập trung tất cả các trung tâm mua sắm lớn nhưng giá cả chúng ta cần lưu tâm nhiều. Khi một cửa hàng ở Luân Đôn treo bảng giá Sales Off bạn đừng ngần ngại hãy lựa chọn cho mình ngay một món quà ưng ý vì ở nơi này khi giảm giá thật sự là Sales off và điều này chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, không tập trung theo một mùa nào cả. 

Điều an tâm của khách hàng ở chỗ các mặt hàng bày bán trong shop điều được niêm yết giá và bạn có thể mua vì nếu thương lượng giá cả bạn chẳng được giảm giá là bao đâu, riêng các khu chợ trời bạn có thể mặc cả tuỳ thích để có thể mua món hàng vừa ý mình với chi phí không cao. Cũng không lấy làm ngạc nhiên khi ở các cửa hàng khác nhau cùng bán chung sản phẩm lại có giá không giống nhau vì giá cả chia theo khu vực, càng gần trung tâm Luân Đôn mức giá càng tăng theo chiều thuận giá cả và vị trí. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!