HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

Hệ thống giáo dục Australia với hơn 1200 cơ sở đào tạo và hơn 22.000 khóa học đem lại các lựa chọn học tập đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể theo học ở tất cả các bậc từ tiểu học, trung học, đến giáo dục và đào tạo nghề (VET), từ các khóa học tiếng Anh đến đào tạo bậc đại học và sau đại học.

ĐÀO TẠO PHỔ THÔNG (TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC):

Đào tạo phổ thông tương tự như nhau trên toàn Australia, chỉ có khác biệt nhỏ giữa các bang và vùng lãnh thổ.Bậc học này bắt buộc đối với các em có độ tuổi từ 6 đến 16 (Lớp 1 đến Lớp 9 hoặc Lớp 10). Đào tạo phổ thông có 13 năm và được phân chia như sau:

Tiểu học – Thời gian học là bảy hoặc tám năm, bắt đầu từ Nhà Trẻ/Mẫu Giáo đến Lớp 6 hoặc Lớp 7.

Trung học – Thời gian học là ba hoặc bốn năm, từ Lớp 7 đến Lớp 10, hoặc Lớp 8 đến Lớp 10.

Trung học Phổ thông – Thời gian học là hai năm, gồm Lớp 11 và Lớp 12.

GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VÀ CAO ĐẲNG:

Giáo dục Đại Học và Cao Đẳng bao gồm đào tạo bậc Đại Học và Cao Đẳng và giáo dục và đào tạo nghề (VET).

NGÔN NGỮ GIẢNG DẠY:

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Australia và là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục. Có nhiều trường giảng dạy các chương trình song ngữ hoặc các chương trình học theo các ngôn ngữ khác. 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ANH NGỮ:

Có rất nhiều sinh viên quốc tế tới Úc để học Anh ngữ để chuẩn bị cho chương trình Đại Học hoặc cho những mục đích khác. Chương trình Anh ngữ dành cho sinh viên quốc tế thường được gọi là ELICOS. Chương trình đào tạo được phân ra nhiều cấp: Tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh cho mục đích đặt biệt, tiếng Anh cho các kỳ nghỉ và tiếng Anh chuẩn bị cho các kỳ thi. Các khoá học khai giảng thường xuyên và mỗi khoá thường kéo dài từ 4 tới 10 tuần. Hầu hết các trường Đại Học & trường đào tạo nghề đều có trung tâm Anh ngữ cho sinh viên quốc tế.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO NGHỀ:

Chương trình đào tạo nghề (VET) đào tạo cho sinh viên nghề để ra làm việc. Hầu hết các Học Viện Đào Tạo Nghề (TAPE) thường cộng tác với các trường đại học. Điều này giúp học sinh có thể theo học thêm các tín chỉ Đại Học trong quá trình học tại TAPE. Các khoá đào tạo nghề thường có các ngành: máy tính, thiết kế, đào tạo phi công, Quản trị kinh doanh, du lịch nhà hàng khách sạn & nhiều ngành nghề khác.

BẰNG CAO ĐẲNG NGHỀ:

Một số trường Đại Học mở các khóa học Cao Đẳng nghề, khóa học thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Chương trình học trang bị cho sinh viên kiến thức và khả năng trong việc đặt kế hoạch, đề xuất các phương thức mới cho việc ứng dụng kỹ năng, kiến thức nhằm thỏa mãn các yêu cầu về quản lý và chuyên môn. Trong thời gian học, sinh viên sẽ tham gia phát triển chiến lược, nhận trách nhiệm cá nhân và thực hiện các hoạt động chuyên môn phức tạp cũng như sắp xếp, tổ chức công việc. Sinh viên tốt nghiệp Cao Đẳng nghề có thể phân tích, hoạch định và chọn lựa trang thiết bị, các dịch vụ và các kỹ thuật thích hợp với công việc.

BẰNG CAO ĐẲNG NGHỀ NÂNG CAO:

Bằng Cao Đẳng nghề nâng cao được đào tạo tại một số trường Đại Học từ 2 đến 3 năm. Theo học chương trình này, sinh viên được cung cấp các kiến thức chuyên sâu cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc về mặt quản lý và chuyên môn. Sinh viên sẽ được học cách áp dụng những nguyên tắc cơ bản và những kỹ thuật phức tạp có liên quan đến những chức năng chuyên biệt trong những tình huống khác nhau. Ngoài ra, sinh viên Cao Đẳng nghề nâng cao còn có thể tham gia vào việc khai triển kế hoạch tổng quát, quản lý ngân sách và đề xuất chiến lược, trách nhiệm mục tiêu cho bản thân và người khác.

CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ ĐẠI HỌC:

Chương trình Dự Bị Đại Học giúp cho sinh viên Quốc Tế nhiều kiến thức cơ bản để chuyển tiếp vào Đại Học tại Úc. Thông thường chương trình kéo dài 1 năm và sinh viên sẽ đươc kiểm tra và đánh giá với giảng viên của họ.

ĐẠI HỌC:

Có hơn 37 trường Đại Học công lập và 2 Đại Học tư thục tại Úc có đào tạo cả chương trình Đại Học& cao học.

Bằng cử nhân – Bachelor Degree và Bằng cử nhân (danh dự) – Bachelor Degree (Honours)

Bằng cử nhân là văn bằng cơ bản cấp Đại Học và cũng là văn bằng chuyên nghiệp cơ bản, được giảng dạy trong tối thiểu 3 năm. Tuy nhiên, một số nghề nghiệp đòi hỏi phải có thêm bằng chuyên môn phụ mới được công nhận.

Chương trình học bao gồm những môn học chuyên ngành giúp sinh viên nghiên cứu chuyên sâu các đề tài chuyên môn và phát triển trình độ cao hơn, chuẩn bị cho sinh viên tiếp tục việc học ở bậc sau Đại Học nếu muốn.

Sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy Bằng cử nhân danh dự. Học sinh theo học các khóa học cử nhân kéo dài 4 năm hoặc lâu hơn cũng có thể được cấp Bằng cử nhân danh dự nếu đạt kết quả xuất sắc trong suốt thời gian học.

CHỨNG CHỈ SAU ĐẠI HỌC – GRADUATE CERTIFICATE:

Chương trình này thường kéo dài 6 tháng. Để lấy Chứng chỉ sau đại học, sinh viên cần trau dồi khả năng chuyên môn đã được rèn luyện trong chương trình đại học, hoặc phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn của một ngành nghề khác. Văn bằng này có thể được mô tả như văn bằng dành cho sinh viên có trình độ chuyên môn cao hơn nhờ biết thu thập kiến thức một cách có hệ thống và mạch lạc.

BẰNG THẠC SĨ – MASTER DEGREE:

Chương trình Thạc sĩ tại Úc thường được đào tạo trong thời gian một năm cho những sinh viên đã tốt nghiệp Bằng cử nhân danh dự, hoặc 2 năm cho những sinh viên tốt nghiệp Bằng cử nhân. Sinh viên có thể lấy bằng Thạc sĩ qua công trình nghiên cứu, hoặc kết hợp giữa việc học và nghiên cứu. Thông thường, chương trình học đòi hỏi sinh viên tự trau dồi kiến thức chuyên môn qua việc tự khảo cứu.

BẰNG TIẾN SĨ – DOCTORAL DEGREE:

Bằng Tiến sĩ là văn bằng cao nhất do các trường Đại Học tại Úc cấp, thời gian đào tạo thường kéo dài 3 năm. Sinh viên sẽ phải viết một đề tài nghiên cứu trong một lĩnh vực chuyên sâu  theo dạng luận văn. Mặc dù đây là văn bằng chuyên về nghiên cứu, một số chương trình tiến sĩ, còn có các môn học kèm theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!